Một ngành tư vấn mới
 

Nhiều người nghĩ rằng môi trường ngoài trời ô nhiễm hơn môi trường trong nhà. Lập trường này không đúng ! Các nghiên cứu cho biết rằng không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm cao gấp 5 đến 10 lần không khí bên ngoài. Song song với điều này, người dân thành phố phải dành hơn 80% thời gian trong các không gian kín như nhà ở, nơi làm việc, trường học, nhà thể thao, nhà hàng, nơi giải trí, trung tâm thương mại… Nếu không khí không được xử lý kịp thời và đúng cách, người sống trong môi trường khép kín này sẽ phải trả giá rất đắt cho sức khỏe của mình.

Mục đích của nghề tư vấn về môi trường trong nhà

Nghề tư vấn về môi trường trong nhà là một nghề đã ra đời khoảng 20 năm trở lại đây. Nó hình thành để đáp ứng cho nhu cầu sức khỏe của người dân ở thành phố. Giống như một bác sỹ tìm bệnh, chuyên viên tư vấn môi trường tìm ô nhiễm trong nhà. Người đó sẽ đánh giá chất lượng không khí của một gia đình/văn phòng bằng thiết bị đo lường hiện đại. Các chuyên viên tập trung vào 3 loại ô nhiễm phổ biến trong nhà như: ô nhiễm sinh học (gồm mạt bụi nhà, nấm mốc, lông thú nuôi,…), ô nhiễm hóa chấtô nhiễm thể chất (gồm điện từ trường, các loại sóng, khói, bụi,...).

Sau khi tìm hiểu về chất lượng môi trường và thói quen sống của một gia đình, chuyên viên báo cáo cho gia chủ về: 1) các nguồn ô nhiễm, 2) mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm, 3) cách xử lý thiết thực các vấn đề được phát hiện ra.

Nếu gia đình có bệnh nhân về hen, dị ứng, chuyên viên cũng tư vấn bệnh nhân điều chỉnh một số thói quen sống để giữ gìn môi trường trong lành.

Lợi ích cho mọi người

Bệnh từ ô nhiễm không khí thường không có biểu hiện rõ rệt ngay, thường thì sau nhiều năm, có khi cả chục năm mới phát bệnh.

Đối với người khỏe mạnh, công việc “tìm ô nhiễm cho ngôi nhà” này giúp “phòng bệnh”. Đặc biệt có lợi cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi vì là nhóm người nhạy cảm. Người sống trong môi trường trong lành, cảm thấy thoải mái hơn, có sức lực nhiều hơn và thấy yêu đời hơn.

Đối với người đang phát hiện triệu chứng của bệnh do không khí gây ra như bệnh hen phế quản, dị ứng hóa chất hay điện từ trường, lợi ích càng rõ rệt và có thể thấy ngay. Bệnh nhân có thể giảm triệu chứng của dị ứng, lượng thuốc phải uống và số lần tái khám.