Những điều cơ bản để sống khỏe


 
 

Người ta thường chia ô nhiễm trong nhà thành năm loại khác nhau. Loại 1: ô nhiễm sinh học gồm con mạt và ẩm mốc. Loại 2: ô nhiễm thể chất đến từ khói, ga, điện từ trường và sóng điện thoại. Loại 3: ô nhiễm hóa chất do vật liệu xây dựng và trang trí nội thất, chất tẩy rửa và các dụng cụ được dùng hàng ngày. Loại 4 : ô nhiễm đến từ ánh sáng nhân tạo. Loại 5 : ô nhiễm tiếng ồn. Các loại ô nhiễm này đều có mặt trong nhà của bạn. Bạn hít phải nó ngày và đêm, từ ngày này sang ngày khác, từ năm này sang năm khác, nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Và nếu nguồn ô nhiễm không được xử lý sớm, nó có thể gây bệnh cho bạn và càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Có ba nguyên tắc cơ bản giúp cải thiện tình hình được tóm tắc bằng ba chữ: BỎ - GIẢM - TRÁNH.

   

a) Bỏ hoàn toàn nguồn ô nhiễm

 

 


Đầu tiên cả gia đình nên phân tích thói quen sinh hoạt của mỗi thành viên. Thay đổi thói quen của một người hay mỗi người trong gia đình có thể loại bỏ hẳn một nguồn ô nhiễm. Thường giải pháp này dễ áp dụng và ít tốn kém. Ví dụ như cấm vật nuôi như chó hay mèo vào nhà, tắt wifi vào ban đêm để ngủ ngon giấc, dùng chất từ thiên nhiên để lau nhà.

Giải pháp tiếp theo là chuyển khu vực thường xuyên sinh hoạt ra xa nguồn ô nhiễm. Dù vẫn còn, nhưng nó không còn ảnh hưởng đến người trong nhà. Chẳng hạn, chuyển giường xa nguồn điện là đủ để người ngủ không bị ảnh hưởng suốt đêm bởi điện từ trường.

Đôi khi cần hành động lớn hơn như sửa chữa. Giải pháp này đắt tiền nên cần được cân nhắc, suy nghĩ, và không được sai sót. Ví dụ, nếu có nấm mốc có thể nên xử lý bức tường, nếu thiếu ánh sáng có thể tạo một cửa sổ, một giếng trời hay phá bỏ bức tường ngăn phòng.


     b) Giảm tối đa nguồn ô nhiễm
   


Đôi khi không thể loại bỏ hoàn toàn nguồn ô nhiễm. Lúc đó, nên tìm cách làm giảm hay hạn chế tối đa để nó ít gây tác hại đến người trong nhà.

Một hành động xanh cơ bản để giảm lượng ô nhiễm hóa chất và sinh học trong không khí là thông gió. Điều này đặc biệt quan trọng sau một số việc gây ô nhiễm như sơn tường, sửa nhà, nấu ăn, họp mặt đông người, thắp hương.

Giống như các giải pháp trên, thay đổi thói quen có thể giảm ô nhiễm. Nếu phòng tắm rất ẩm và dễ bị mốc, gia đình nên làm khô tường và sàn sau khi tắm, hoặc treo khăn tắm ở chỗ khác.

Chuyển nơi sinh hoạt cũng có thể cải thiện tình hình. Chuyển bàn học của các bé gần cửa sổ hơn để con được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn.

Giải pháp cuối cùng cũng là sửa chữa nhà. Ví dụ: trong trường hợp, chủ nhà bị dị ứng điện từ trường, nên lắp đặt một dây tiếp đất cho hệ thống điện để giảm đáng kể điện trường của các thiết bị điện.


     c) Tránh đưa ô nhiễm vào nhà.
 
 


Ô nhiễm có thể vào nhà qua nhiều cách. Ví dụ : khi sửa nhà, nếu dùng sơn, giấy dán tường không thân thiện với môi trường, chúng có thể phát tán hóa chất trong nhiều ngày, nhiều tháng. Mua sắm cũng có thể mang ô nhiễm vào nhà : chất tẩy rửa, hóa mỹ phẩm, đồ điện, quần áo và đồ dùng thường ngày.

Vậy thì, trước hay khi mua đồ gì, nên suy nghĩ về hậu quả đến sức khỏe. Ví dụ, đọc kỹ thành phần của sản phẩm có thể giúp bạn hiểu tác hại của nó và có lựa chọn khôn ngoan. Nghiên cứu trên mạng về vấn đề ô nhiễm có thể giúp hạn chế mua đồ nguy hiểm cho sức khỏe gia đình.

 

Tránh khỏi ô nhiễm trong nhà là điều không thể! Nếu loại bỏ một loại ô nhiễm, chắc vẫn còn một loại khác tồn tại. Thế thì, với tư cách là người có trách nhiệm đối với mình và gia đình, chủ nhà nên lập kế hoạch để bảo vệ gia đình khỏi những nguồn ô nhiễm trong nhà.

Công ty Greencitylinks vì có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, có thể giúp bạn tìm các giải pháp tốt nhất về kỹ thuật và kinh tế, phù hợp với hoàn cảnh riêng để cho căn nhà của bạn trở trành một nơi an toàn, thoải mái và thân thiện với mỗi người trong nhà.