Ô nhiễm trong không gian kín: 4 tác nhân gây ra bệnh

   

Yếu tố con người

Mỗi người phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm trong không gian kín. Có người nhạy cảm với yếu tố ô nhiễm này, người lại nhạy cảm với yếu tố khác. Giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp cũng gây ra ảnh hưởng. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi là những người chịu tác động nhiều hơn do sức khỏe của họ yếu hơn. Gen di truyền, lối sống và văn hóa cũng là yếu tố mở đường cho một số bệnh.


Yếu tố thời gian và mức độ lặp lại

Thời gian và mức độ lặp lại đóng một vai trò tiên quyết trong vấn đề gây ra bệnh tật. Thời gian một người bị ảnh hưởng càng lâu hay được lặp lại càng nhiều thì nguy cơ xuất hiện các triệu chứng bệnh càng cao. Khi một người chịu ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm trong một thời gian dài, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện từ từ. Đôi khi bệnh xuất hiện kể cả sau khi người đó không còn chịu ảnh hưởng của nguồn ô nhiêm đó.


Mức độ:

Mức độ là yếu tố quan trọng thứ 3. Ví dụ, với một mức độ ô nhiễm lớn nhưng trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng bệnh. Nhưng khi người đó không còn ở trong môi trường ô nhiễm thì sức khỏe trở lại như bình thường. Mặt khác, nhiều năm về trước, người ta nói rằng một chất là độc còn tùy thuộc vào nồng độ. Nhưng bây giờ, các nhà khoa học nhận ra là không có mức độ an toàn, tức là ở mức độ nào cũng có thể gây ảnh hưởng. Hơn nữa, với mức độ thấp trong thời gian dài thì cần phải lâu để các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Như vậy người bệnh khó phục hồi lại tình trạng sức khỏe ban đầu, kể cả khi người đó không còn chịu tác động của môi trường ô nhiễm.


Hiệu ứng tổng hợp

Khi nhiều nguồn ô nhiễm tác động cùng một lúc (ô nhiễm hóa học, sinh học và điện từ trường), chúng có thể khuếch đại hậu quả trên sức khỏe con người. Đồng thời, nhiều loại chất hóa học khác nhau khi phối hợp với nhau có thể gây hậu quả độc hại trên sức khỏe dù ở nồng độ rất thấp. Theo Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y học ở Pháp, trong môi trường xung quanh có khoảng 150.000 chất hóa học. Các chất này khi để riêng biệt không gây hại cho sức khỏe, nhưng khi phối hợp, chúng có thể gây hậu quả đáng kinh ngạc đối với sức khỏe con người.