Bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị và ô nhiễm trong nhà


 

Ung thư là một trong các loại bệnh phát triển nhanh nhất trên thế giới. Năm 2012 có 14,1 triệu ca ung thư mới được chẩn đoán và theo tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm 15 triệu người tử vong vì bệnh ung thư các loại. Tại Việt Nam, thống kê cũng cho thấy có sự bùng phát của loại bệnh này và sự gia tăng chóng mặt của số ca hàng năm (2000 :68.000 ca mới – 2010: 126.000 ca mới – 2020 [ước tính]: 200.000 ca mới).

 

 

Khi một người được phát hiện bị bệnh ung thư, các bệnh viện theo sát một phương pháp điều trị cơ bản có thể gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay điều trị bằng hóc môn. Dù bác sỹ chọn cách điều trị nào, các tác dụng phụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân. Ví dụ, sau hai hay ba tuần xạ trị, số bạch cầu giảm đáng kể làm cho hệ thống đề kháng yếu đi và bệnh nhân dễ bị vi-rút, vi khuẩn tấn công. Hóa trị có thể giảm số hồng cầu và cũng giảm lượng oxy đến các tế bào. Dù phương pháp điều trị được áp dụng là gì đi nữa, nó có khả năng tác động đến tim, phổi, dạ dày và đến hai bộ phận cần phải làm việc nhiều hơn để lọc độc tố là gan và thận.

Một trong những hậu quả rõ ràng nhất của mỗi bệnh nhân ung thư là bị kiệt sức. Kiệt sức đương nhiên là do thuốc hay phẫu thuật. Nó cũng có thể đến vì mắc chứng lo âu, mất ngủ và trầm cảm. Một số bệnh nhân thiếu dinh dưỡng vì lười ăn. Sự kiệt sức có thể kéo dài đến một năm sau khi kết thúc quá trình điều trị.

     Bệnh nhân và yếu tố môi trường trong nhà


 

Giống như đã nói trên, một người bị bệnh ung thư là một người yếu và nhạy cảm nhiều thứ hơn người khỏe mạnh. Do đó, khi trong nhà có người đang điều trị ung thư, gia đình cần lưu ý đến một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến quá trình bình phục của bệnh nhân. Một điều quan trọng cần phải để ý là ô nhiễm trong nhà.

   

Nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng có sự liên kết chặt chẽ giữa không khí và môi trường trong không gian kín cùng sức khỏe. Một số bác sỹ chuyên ngành cho biết một môi trường không sạch tại nhà có thể gây ra rất nhiều triệu chứng ở người khỏe như đau đầu, khó thở, dị ứng, buồn nôn, chóng mặt, hen phế quản, và với thời gian có thể sinh ra… ung thư. Nếu môi trường tác động đến người khỏe nhiều đến thế, huống chi nó ảnh hưởng đến người bệnh.

   

Vì vậy, để duy trì tối đa sức lực của bệnh nhân, nên khảo sát nhà, xem có nguồn ô nhiễm nào làm cho bệnh nhân mệt mỏi hơn. Các chất gây ô nhiễm không khí, độ ẩm quá cao, con mạt giường có thể làm cho người bệnh dễ bị lây bệnh khác hơn hay mất thời gian hồi phục một cuộc phẫu thuật lâu hơn. Vị trí các nơi sinh hoạt cũng có thể không phù hợp. Một nơi cần phải đặc biệt quan tâm đến là nơi mà bệnh nhân thường dành thời gian nhiều nhất là phòng ngủ.

   

Bệnh ung thư là một bệnh làm cho người ta sợ và điều đó dễ hiểu. Nhưng nếu tạo ra và duy trì một môi trường trong sạch ở nhà, bệnh nhân sẽ vượt qua các giai đoạn điều trị cách tốt nhất và lấy lại sức khỏe nhanh nhất.