Cải cách công việc lau nhà: vì lý do nào?


 
 

Chắc có lẽ bạn đã từng xem video có hình ảnh ghê tởm mô tả con vi-rút kỳ quái chạy khắp nơi trong nhà, bạn nhận ra ngay đó là clip quảng cáo về chất tẩy rửa. Phần lớn quảng cáo nói lên tác dụng của nó là làm sạch hiệu quả, nhanh chóng, dễ dàng, nhẹ nhàng.

 

Vậy, nếu các chất tẩy rửa công nghiệp có lợi ích như thế thì tại sao lại cần thay đổi cách làm sạch và sử dụng chất đến từ thiên nhiên? Chúng tôi giới thiệu với bạn 6 lý do quan trọng để “khởi đầu một cuộc cải cách” và “không còn ghét cơ thể bạn nữa” (dịch chữ trên ảnh).


 
  • Lý do sức khỏe

Các chất tẩy rửa công nghiệp tác động mạnh đến bề mặt mà chúng tiếp xúc. Không khó hiểu là cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng và gia đình. Thành phần được ghi chữ nhỏ trên vỏ hay bao bì gồm các chất được công nhận là gây dị ứng và liên kết với sự vô sinh và ung thư. Đó là chất hoạt động bề mặt, chất bảo quản, hương thơm nhân tạo, chất hòa tan,… và người tiêu dùng phải chịu liên tục một loạt hóa chất tổng hợp; nó xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và da, được tích lũy và dần dần một cách vô hình tác động đến hệ thống thần kinh, gan, thận, phổi,...


 
  • Lý do kinh tế

Thật ra các chất tẩy rửa nhân tạo không hẳn là đắt hơn chất tự thiên. Ban đầu, khi được sản xuất với số lượng rất lớn, chúng cũng có thể rẻ tiền. Nhưng khi mua, người tiêu dùng phải trả tiền cho túi xinh, chai đẹp, hấp dẫn, dễ cầm. Giá cũng bao gồm chi phí quảng cáo đắt tiền trên báo, trên tivi hay mạng. Cuối cùng nó không còn rẻ tiền nữa.

Nói về chất tự thiên nhiên, không có ai quảng bá. Gói, chai rất thông thường. Vậy thì chúng ta chỉ trả cho chất lượng thôi không phải cho những chi phí liên quan không cần thiết.


 
  • Lý do thời gian

Mục tiêu chính của đa phần quảng cáo về chất tẩy rửa là chất của công ty mình hiệu quả đến độ người làm vệ sinh sẽ làm việc rất nhanh không mệt mỏi không mất thời gian cho một công việc mà mình không xứng đáng.

So với các chất từ thiên nhiên, khi bạn quen dùng, không cần ra mồ hôi nhiều hơn để lau nhà. 
  • Lý do môi trường

Mối nguy hại, mà không ai phủ nhận được, về chất tẩy rửa hóa học là sự tác động rất tiêu cực trên thiên nhiên. Hóa chất ảnh hưởng đến thực vật và động vật thủy sinh từ sông hồ đến biển và đại dương. Các nguồn mạch nước ngầm đang bị ô nhiễm trầm trọng. Vì các chất hóa học không phân hủy được thì cuối cùng chúng quay lại trong chuỗi thức ăn và nước uống cho con người.

Nói về các chất tự nhiên, như giấm, natri bicarbonat, chanh, muối, không có hay ít có tác động trên môi trường. Chúng bị phân hủy khi được thải ra ngoài thiên nhiên.


 
  • Lý do không gian

Nếu bạn chạy theo quảng cáo, thì bạn cần mua mấy chục chai tẩy rửa. Mỗi nơi, một chất! sàn, kính, bồn cầu, bồn rửa bát… Mỗi đồ một chất! Đồ gỗ, đồ nhựa, đồ sứ, đồ kim loại… Bạn mở tủ chứa các chất tẩy rửa của bạn xem thử và đếm có bao nhiêu chai, gói: 10, 20,30 hay hơn nữa?

 Đối với chất từ thiên nhiên, hai, ba chất là đủ để làm sạch tất cả bề mặt bằng bất cứ vật liệu gì trong nhà. Vậy thì bạn tiết kiệm không gian để sắp xếp đồ đạc.


 
  • Lý do an toàn

Các chất lau nhà do ngành hóa học chế biến có các thành phần rất nguy hiểm. Thường xuyên nên cẩn thận khi dùng chúng, thông gió, đeo găng tay, đôi khi cần mang mặt nạ nếu một người bị dị ứng. Các thành phần có thể là chất tẩy, axit chloridric, sulfuric, phosphoric, dichloroisocyanuric, amoniac, hydroxyd sodium, nonylphénol, photphat, phtalat, triclosan, vân vân và vân vân! Không cần nói rằng các cha mẹ thương con phải để chất tẩy rửa này trong tủ khóa hay trên cao.

Đối với các chất tự nhiên, không có nguy cơ hay lo sợ nào đối với cả người lớn và trẻ con.Bây giờ bạn đang được trang bị đầy đủ để suy nghĩ về một cuộc cải cách về phương cách làm sạch nhà. Chắc chắn khi bạn “THỬ LÀ MÊ”.