Người cao tuổi và ô nhiễm trong nhà


.
 

Trong mọi thời đại người cao tuổi được xem là nguồn khôn ngoan, có kinh nghiệm ; nơi để tìm về ý tưởng, kiến thức và giá trị. Họ đem lại sự cân bằng, sự ổn định tinh thần và sự khích lệ cho người khác. Trong giai đoạn đầu tiên của tuổi cao, sau khi về hưu, họ thường tích cực tham gia vào nhiều hoạt động công ích cho xã hội. Trong gia đình, họ giúp con cái nuôi dạy cháu và truyền lại cho thế hệ mai sau các giá trị văn hóa quý báu.

Vì kinh tế phát triển và điều kiện sống cải tiến, Việt Nam là một nước mà tỷ lệ người cao tuổi đang gia tăng nhanh chóng. Theo dự báo dân số của Tổng cục Thống kê (2010) thì tỷ lệ người cao tuổi so với tổng dân số ở Việt Nam sẽ đạt đến con số 10% vào năm 2017.

  

Mặt khác, khi nói đến người cao tuổi chúng ta cũng nghĩ ngay đến nhiều hạn chế như khả năng đi lại, chậm chập, trí nhớ kém, giảm thị giác, thính giác và các vấn đề sức khỏe khác. Rất đúng khi nói rằng đề tài người lớn tuổi thích nói đến nhất là đề tài sức khỏe. Chính vì vậy, những sản phẩm y dược dành cho người cao tuổi tràn ngập thị trường. Nói chung, gia đình nào có người cao tuổi là gia đình cần phải quan tâm đặc biệt và nỗ lực để bảo vệ sức khỏe của họ.

Vì tuổi cao đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe, môi trường trong các thành phố là một mối lo lắng cho mỗi người ở tuổi này. Nhiều cuộc nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng trong thời gian ô nhiễm không khí tột đỉnh, những người lớn tuổi, cả nam và nữ, đều bị ảnh hưởng nhiều nhất.


 
 

Người dân thành phố trung bình sinh hoạt trong không gian kín khoản 80% thời gian mỗi ngày (với người cao tuổi, là người ít đi ra ngoài hơn, tỷ lệ này có thể cao hơn), có một loại ô nhiễm mà người cao tuổi và gia đình cần phải để ý đó là ô nhiễm môi trường trong nhà. Vì sức khỏe yếu đi, sự suy giảm khả năng chống oxy hóa và khả năng thích nghi của hệ thống đề kháng, nên người lớn tuổi khó ứng phó hơn với ô nhiễm trong nhà so với người trẻ. Đồng thời, đa phần người cao tuổi chưa biết, chưa ý thức hay chưa nghe nói đến loại đe dọa này nên họ chủ quan và chưa thấy quan trọng nên họ dễ bị loại ô nhiễm này ảnh hưởng.


   

Trong các điều ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn tuổi là sự thiếu ánh sáng tự nhiên trong nhà. Ở Việt Nam, nhiều nhà được thiết kế với cửa sổ phía bề mặt của nhà và ít ánh nắng mặt trời vào các phòng trong. Khi dán giấy chống nắng trên kính cửa sổ, lượng ánh sáng vào nhà xuống giảm, có thể đến 50% tùy loại giấy. Hơn nữa, phần lớn những người lớn tuổi vì khó đi lại nên sinh hoạt ở tầng dưới là nơi ít có ánh sáng tự nhiên hơn chủ yếu xảy ra với nhà trong các ngõ ngach.

   

Nhiều nhà trong thành phố bị ẩm mốc thường ở các tầng dưới. Loại ô nhiễm này tác động rất lớn đến người sống trong nhà. Đối với người cao tuổi nấm mốc có thể nhanh chóng gây ra dị ứng và nếu nguồn ẩm không được xử lý nhanh chóng và hiệu quả, với thời gian, trở nên hen phế quản. Tỷ lệ người cao tuổi bị bệnh hen rất cao.

 

 

Ô nhiễm không khí và môi trường không nhất thiết có dấu hiệu rõ nét. Chúng ta không thấy, nghe, ngửi hay sờ được nó. Vì thế, trong nhiều trường hợp, căn hộ hay ngôi nhà không phải là bạn nhưng lại là thù. Chúng ta chỉ hiểu có vấn đề ô nhiễm khi nào có triệu chứng như ho, khó thở, đau đầu, chóng mặt, và bác sỹ không tìm ra nguyên nhân hay đã uống nhiều thuốc nhưng lại không khỏi. Chờ đợi có dấu hiệu về sức khỏe mới kết luận là có vấn đề trong nhà có thể là quá muộn đối với người ở tuổi cao vì sức khỏe của họ mong manh yếu ớt và khó bình phục.

Vậy, con cháu nên giúp ba mẹ, ông bà ý thức về vấn đề này để giảm ô nhiễm trong không gian kín và điều chỉnh hoàn cảnh sống của họ nhằm có một môi trường thân thiện với họ. Như vậy, gia đình có thể tiếp tục hưởng thụ kinh nghiệm và sự khôn ngoan vốn có ở người đi trước. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình thôi nhưng lại cũng có thuận lợi cho cả xã hội nữa.