Hậu quả của hen phế quản đến chất lượng cuộc sống

Ngoài triệu chứng như hắt hơi, viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, đau mắt, bệnh dị ứng có nhiều hậu quả ảnh hưởng không ít đến cuộc sống thường ngày.

Ở Pháp một thống kê cho thấy rằng: 

- 43% người bị viêm mũi do dị ứng gây khó ngủ
- 42% người bị dị ứng làm giảm hiệu quả công việc
- 35% trẻ em bị dị ứng hô hấp phải nghỉ học nhiều ngày 
- 65% người bị dị ứng xem bệnh này cản trở việc tập thể dục
- 23% gia đình có một người bị dị ứng phải bán vật nuôi của họ
- 51% người bị viêm mũi dị ứng thường bị đau đầu
- 41% người bị viêm mũi dị ứng từ chối tham gia công việc xã hội, giải trí, thể thao và kể cả một số việc làm.
- 80% các bệnh dị ứng trở thành bệnh hen suyễn.

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Vì nghẹt mũi nên một người bị bệnh dị ứng khó có một giấc ngủ ngon nên sức khỏe không được phục hồi. Bệnh gây ra các triệu chứng ho, khó thở, cảm giác tức ngực.

Ảnh hưởng đến đời sống gia đình
Dù ở người lớn hay nhỏ, bệnh có tác động không nhỏ đến đời sống thường ngày của gia đình. Ví dụ khi bệnh nhân thức dậy nhiều lần trong đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả gia đình. Cả gia đình phải sống theo cơn dị ứng hay hen của người bệnh. Hơn nữa dị ứng và hen có thể khiến một người, trở nên dễ bực tức, nóng giận thiếu tự chủ.

Ảnh hưởng đến việc học tập và nghề nghiệp
Ít ngủ hơn ban đêm và gây buồn ngủ ban ngày nên giảm khả năng tập trung. Điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập, thi cử đối với trẻ em. Một số trẻ em không muốn đi học hay trốn học. Khi chọn nghề nghiệp cho tương lai, người trẻ phải tránh nhiều nghề có thể làm bệnh dị ứng hen nặng hơn (làm tóc, làm bánh, các nghề của ngành xây dựng, y tế, thú y, mỹ phẩm,..)

Đối với người lớn, dị ứng hen suyễn dẫn đến việc giảm không ít đến chất lượng công việc vì khó tập trung, nghỉ làm thường xuyên, ngại tiếp xúc. Người bệnh bị hạn chế phát triển nghề nghiệp của mình hay thay đổi công việc. Chúng ta nên nhớ rằng 10% bệnh nhân hen ở người lớn là do nghề nghiệp.

Ảnh hưởng đến kinh tế
Khi nói về bệnh tật, chúng ta nghĩ đến chi phí của việc đi khám, mua thuốc, nhập viện. Bệnh càng nghiêm trọng, càng phải uống thuốc thường xuyên với liều lượng tăng dần. Bị dị ứng và hen suyễn có thể ảnh hưởng đến thu nhập do nghỉ nhiều hơn chế độ. Một số trường hợp cũng có thể mất việc vì công ty không chấp nhận một nhân viên mang bệnh lâu dài, hay nghỉ và sổ mũi, hắt hơi khi tiếp xúc với khách hàng.

Ảnh hưởng đến quan hệ xã hội 
Bệnh nhân hen luôn cảm thấy tự ti và mặc cảm về bản thân cũng như khó hòa nhập cùng xã hội. Khi phải đến một nơi không quen, hay tiếp xúc với người lạ, người đó luôn lo ngại nếu một cơn dị ứng hay hen suyễn bùng phát vào lúc đó. Bệnh nhân thường bị hạn chế nhiều hoạt động xã hội như tập thể dục, môn mỹ thuật tiếp xúc với hóa chất, thú nuôi, cây cối.

Một nghiên cứu gần đây trên 330 sản phụ hen suyễn cho thấy 35% trường hợp có triệu chứng hen suyễn nặng hơn so với thời điểm trước khi mang thai; trong đó có 20-30% sản phụ lên cơn kịch phát. Khi thai phụ lên cơn hen, lượng máu tới tử cung bị giảm (do co mạch, giảm nước, hạ huyết áp...) Thai phụ lên cơn kịch phát sẽ nặng hơn người bình thường rất nhiều do khó thở, suy hô hấp và gây ra các biến chứng như: tăng nguy cơ xuất huyết âm đạo, sản giật, biến chứng khi sinh, ói nhiều, sinh non, chuyển dạ kéo dài. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi như: nhẹ cân, tăng tỷ lệ tử vong.


Kết quả của nghiên cứu tiến hành trên 2184 bệnh nhân tại 11 nước thuộc châu Mỹ- Latinh cho thấy, hen không được kiểm soát khiến cho hơn 50% bệnh nhân hen có triệu chứng vào ban ngày, phải thức giấc vào ban đêm, hay phải nhập viện hoặc đi khám sớm hơn lịch hẹn. trong đó 58% trẻ em và 31% người lớn phải nghỉ học hay nghỉ làm do những tác động xấu mà hen mang lại.

Riêng về bệnh hen, chi phí trực tiếp cho hen chiếm 1% - 3% tổng chi phí y tế ở hầu hết các quốc gia.

Các tin khác