Thực trạng hen phế quản và dị ứng

Hen phế quản
Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, gây co thắt cơ trơn phế quản có hồi phục, tăng tiết nhầy và phì đại các tuyến chế nhầy làm đường thở hẹp lại gây ra cơn hen phế quản với biểu hiện khó thở. 

Hiện trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị bệnh hen phế quản có thể sẽ tăng lên 400 triệu người vào năm 2025. Đặc biệt, chi phí cho những người bệnh liên quan đến hen phế quản lên tới hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh hen khoảng 5% tương đương với khoảng 4 triệu bệnh nhân. Tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn là bệnh chiếm từ 3-8% ở phụ nữ mang thai. Theo thống kê thực hiện bởi Tổ chức y tế ISAAC (chuyên nghiên cứu hen suyễn và dị ứng ở trẻ em trên toàn cầu) vào năm 2004, có đến 29,1% trẻ em bị hen suyễn, con số thuộc loại cao nhất của châu Á.

Vì hen phế quản là bệnh chiếm từ 3-8% ở phụ nữ mang thai, nên có không ít thai phụ lo sợ việc sử dụng thuốc hen sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nên đã tự ý ngừng thuốc. Các bác sĩ (BS) khuyến cáo, thời tiết trong mùa mưa khiến bệnh hen phế quản dễ trở nên nặng. Đã có trường hợp thai phụ tử vong, sẩy thai, sinh non... vì bỏ thuốc điều trị.

Hàng năm bệnh hen làm cho 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm và mỗi năm có khoảng 3.000 người chết do hen. Hen gây ra những hậu quả nghiêm trọng là do sự coi nhẹ bệnh hen cũng như hiểu biết về hen của người dân còn hạn chế. Theo điều tra trên 3.008 người Hà Nội cho thấy, 78% không biết hen có thể kiểm soát được, 55% không biết cách ngừa cơn hen và 50% không biết nguyên nhân gây ra hen...
 
Ở VN, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen khá cao và theo chiều hướng tăng dần. Theo công bố của Bộ Y tế, tỷ lệ này năm 2000 từ 8-9%, đến năm 2004 là 10%.

Dị ứng
Dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ. Gọi là quá mức vì các chất lạ này đều được cơ thể nhận biết và vô hại đối với những ai không bị dị ứng. 

Các triệu chứng thường biểu hiện ở người bị dị ứng là viêm hệ thống hô hấp trên (họng, mũi) và mắt (ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt).
Một học sinh cho biết:  «Trong giờ tập thể dục ở trường, tôi rất khó thở, họng khô cứng». Một học sinh khác, 12 tuổi nói thêm: “Mỗi đêm, em ho liên tục đến độ em phải nôn”. 

Có hai loại viêm hệ thống hô hấp: viêm tạm thời có triệu chứng dưới 4 ngày/tuần hay 4 tuần/năm; viêm này thường liên hệ đến dị ứng phấn hoa. Viêm mạn tính là hơn 4 ngày/tuần và hơn 4 tuần/năm.
5% dị ứng có hình thức nổi mề đay hay chứng phù thũng.

Trong những năm gần đây, bệnh dị ứng ngày càng gia tăng. Mọi người đều có thể bị dị ứng, trẻ sơ sinh, trẻ em và cả người lớn tuổi. Bệnh này nghiêm trọng hơn ở người hút thuốc lá, người hút thuốc lá thụ động, sự ô nhiễm môi trường và bị nhiễm vi-rút. 

Trên toàn thế giới, số lượng người mắc dị ứng đang mỗi lúc một tăng. Chỉ tính riêng tại Đức, con số này đã là gần 25 triệu người, và trong các quốc gia công nghiệp trung bình là 1/3 dân số. Ngày nay thì có tới 6% trẻ em mắc chứng bệnh này. 

Ở Việt Nam, cứ 10 người thì 8 người bị dị ứng theo khảo sát người tiêu dùng của công ty IPSOS (công ty nghiên cứu thị trường). Và căn bệnh này ngày càng phổ biến ở Việt Nam.
    
Xem thêm: Hen suyễn ở trẻ em
Đừng để hen là gánh nặng
Cảnh giác với bệnh hen suyễn ở trẻ em

Các tin khác