Ô nhiễm không khí : Tội nghiệp thai nhi !

Tùy giai đoạn phát triển của thai nhi, hậu quả trên sức khỏe  khác nhau:

Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 15 là giai đoạn phôi thai khi trứng đi chuyển và bắt đầu phát triển trong tử cung. Đây là giai đoạn quyết định để có thai hay không. Thai nhi phát triển qua các giai đoạn như sau:

1. Từ ngày thứ 15 đến tháng thứ 3 là giai đoạn hình hành và phát triển các bộ phận cơ thể. Lúc đó có thể bị dị tật.

2. Từ tuần lễ thứ 6 đến tuần lễ 12 là giai đoạn hình thành giới tính. Những hóa chất có thể gây ra dị tật về cơ quan sinh dục chủ yếu ở nam giới.

3. Từ tháng 4 trở đi, là giai đoạn được gọi “Thai nhi phát triển”. Lúc này, hóa chất có thể làm giảm sự phát triển của bé làm cho bé thiếu cân khi sinh ra.

4. Và từ ngày thứ 154 của thai kỳ đến ngày thứ 7 sau khi được sinh ra là giai đoạn “cận sản”. Do ảnh hưởng của hóa chất, sự phát triển về thần kinh có thể bị rối loạn và gây ra vấn đề về cách cư xử khi em bé lớn lên.

Một cuộc nghiên cứu ở Thụy Sỹ cho thấy em bé trong bụng mẹ sống trong vùng bị ô nhiễm không khí có tim đập nhanh hơn và hệ thống hô hấp bị viêm. Một nghiên cứu khác tại Mỹ (Bornehag and al., 2004) liên kết sự có mặt của chất phtalates trong bụi ở nhà với sự gia tăng về hen suyễn, eczêma và viêm mũi.

Vài thập niên trở lại đây, nhiều người đang đặc biệt quan tâm về loại chất hóa học gây rối loạn hocmon. Một số hóa chất bắt chước hocmon sinh dục nam (testosterone) hay ngăn cản hoạt động của hocmon này dẫn đến hậu quả là khả năng sinh sản bị ảnh hưởng.

Gần đây, một số nghiên cứu viên khám phá rằng một số hóa chất như PCB (là các hóa chất/nhóm hóa chất hữu cơ độc hại bền vững trong môi trường) có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của tuyến giáp và tuyến yên. Tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của não trẻ em kể cả trước khi sinh ra. Gây rối loạn đến hoạt động của tuyến giáp có thể tác động đến sự phát triển của não và hệ thần kinh trước và sau khi ra đời. Những hậu quả có vẻ rất nhỏ trong sự phát triển của thai nhi nhưng lại có thể gây tác hại lâu dài khi lớn lên (cơ quan sinh dục, hệ miễn dịch, tính cách, thần kinh, trí tuệ)

Nghiên cứu tại Hà lan và Đức năm 1999, 2001, 2002 chứng minh rằng có mối liên hệ giữa hóa chất với giảm chức năng nhận thức và khả năng học tập ở trẻ em. Hậu quả không rõ rệt ngay nhưng biểu hiện sau nhiều năm và có thể giảm thiểu trí tuệ của cả một thế hệ. Một số nhà khoa học khác cũng cảnh báo về hậu quả để lại đối với các thế hệ sau.

Nghiên cứu quy mô lớn nhất về mối liên hệ giữa sức khỏe và ô nhiễm không khí đã thực hiện với 3 triệu em bé sơ sinh trong 9 nước gồm 14 địa điểm tại Bắc Mỹ, Nam Phi, Châu Âu, Châu Á và Úc từ giữa thập nhiên 90 đến hết thập niên 2000. Kết quả là mức độ ô nhiễm lớn bao nhiêu, tỷ lệ trẻ sơ sinh ra đời thiếu cân bấy nhiêu (dưới 2,5 kg). Sự thiếu cân lúc sinh ra dẫn đến nguy cơ lớn hơn về bệnh tật và chết lưu cùng vấn đề sức khỏe mãn tính về sau, tiến sỹ Payam Đavand nói (Trung tâm nghiên cứu về Dịch tễ học tại Barcelone, Tây Ban Nha).

Một nghiên cứu ở Mỹ năm 2010 đối với 1.100 trẻ em nữ từ  8-9 tuổi tiết lộ một sự thật đáng lo ngại: các nghiên cứu viên đã tìm thấy trong nước tiểu của các em chất phenol, phtalates và phytoestrogenes. Các hóa chất này được lưu trữ trong mỡ của cơ thể làm cho các em dậy thì sớm hơn bình thường vào lúc 8 tuổi. Sự có mặt các chất này kết hợp với sự phát triển ngực quá sớm có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú khi trưởng thành.
Các tin khác