Tại sao các bé chịu ảnh hưởng của hóa chất nhiều hơn người lớn?
 

1. So sánh về sự chuyển hóa năng lượng: các em chuyển hóa nhanh hơn nhiều so với người lớn nên chúng hấp thu lượng hóa chất nhiều hơn. Ví dụ: với cùng một lượng chì như nhau, thì tỷ lệ chì được hấp thu vào máu ở người lớn là 10% nhưng ở em bé là 50%.

2. So sánh về trọng lượng cơ thể: trẻ em sử dụng nhiều nước, không khí và thức ăn hơn. Vì vậy chúng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các chất độc ô nhiễm có sẵn trong các thành phần này. Một em trẻ từ 1 đến 5 tuổi ăn nhiều hơn 3 - 4 lần so với một người lớn khi ở cùng trọng lượng.

3.
Trẻ em gần mặt đất hơn nên dễ hít phải các hóa chất độc hại có trong bụi bẩm hơn.

4.
Các em thường có thói quen đưa các vật xung quanh vào miệng và như thế chúng nuốt các hóa chất có mặt trên các đồ vật đó.

5.
Hệ thần kinh, hô hấp và sinh sản của chúng chưa hoàn chỉnh vì thế chúng yếu và nhạy cảm hơn người lớn.

6.
Cơ thể của chúng chưa phát riển đầy đủ nên các cơ chế giải độc chưa hoạt động hoàn hảo.

7.
R
ất nhiều đồ dành riêng cho em trẻ đều bằng nhựa và các loại hóa chất khác. Ví dụ các thảm để chơi, đồ chơi bằng PVC (nhựa) đều có chất phtalates làm mềm dẻo nhựa. Các bình sữa, chai và hộp bằng nhựa cứng trong suốt đều có chất bisphenol A. Các chất này tan ra dần dần và với thời gian có thể gây rối loạn nội tiết. Đồng thời, cơ thể không thải ra chất Bisphenol A nhưng giữ lại và tích luỹ trong cơ thể.

8.
Da em bé nhạy cảm hơn da người lớn và hấp thu chất bên ngoài nhiều hơn.

9.
Phần lớn các luật và các tiêu chuẩn quản lý việc dùng hóa chất đã được sắp xếp để bảo vệ người lớn không phải là các bé.

Nguồn “Trung tâm về Sinh sản và Giới trẻ”

    Xem thêm: Nguy hiểm cận kề từ đồ chơi của trẻ nhỏ
Vịt cao su chứa độc được ưa chuộng tại Việt nam
Thu hồi búp bê đầu trái cây chứa chất độc
Cảnh báo 175 hóa chất nguy hiểm trong bao bì thực phẩm
Các tin khác