Thai nhi và mẹ chia sẻ tất cả : tốt và xấu !

Mối liên hệ giữa chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe là một thực tại không ai chối cãi được. Rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm trong nhà không chỉ đến người lớn nhưng cũng trên những thành viên yếu ớt như trẻ sơ sinh và thai nhi. Hàm lượng của mỗi chất hóa học có thể không lớn nhưng trong không khí có nhiều chất gây độc hại cùng một lúc, tạo nên “tác hại tổng hợp” làm tăng hậu quả trên cơ thể bé nhỏ và nhạy cảm của thai nhi.

Trong quá trình phát triển, thai nhi có giai đoạn thay đổi rất lớn và rất nhanh về hình dạng và các bộ phn. Khi mẹ hít phải không khí ô nhiễm, các chất này đi vào hệ thống máu của mẹ qua đường hô hấp, từ đó đi đến noãn và vào cơ thể của thai nhi. Các nghiên cứu đã tìm thấy hóa chất hoá học trong dây rốn và trong nước ối. Những hóa chất được lưu trữ trong cơ thể của phụ nữ suốt thời gian dài được thải ra khi có thai hay cho con bú.

Trẻ sơ sinh cũng rất yếu và chưa hoàn chỉnh để chống lại ô nhiễm môi trường như người lớn. Vì vậy, một số chất hóa học ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ và thần kinh của bé. Ví dụ: trong sữa mẹ, các nhà khoa học đã tìm hóa chất như phatalates, chất chống cháy,…

"Có sự gia tăng đáng lo về một số vấn đề sức khỏe như số trẻ em hiếu động; sự giảm thiếu không ngờ của khả năng sinh sản ở đàn ông; sự tăng đột ngột của ung thư tinh hoàn, ung thư vú và ung thư khác có thể được lý giải phần nào qua việc chúng ta dùng chất hóa học."
           Stravos Dimas - Ủy viên Viện Môi trường Châu Âu

 

Xem thêm: Những loại hóa chất trong đồ gia dụng làm lệch lạc giới tính

 
Các tin khác