Aceton

Aceton là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt.

Aceton đựơc ứng dụng trong sản xuất thuốc và trong công nghiệp mỹ phẩm, sơn và nước rửa móng tay, sản xuất sơn và nhựa

Aceton được dùng hòa tan nhiều chất hóa học trong các sản phẩm kỹ nghệ như sơn, mực in, nhựa, thuốc nhuộm, thuốc rửa móng tay. Aceton xâm nhập cơ thể qua hít thở không khí nhiễm nhiều aceton; da tiếp xúc trực tiếp với aceton; người hút thuốc và người hít khói thuốc đều bị nhiễm aceton.

Tác hại:

Khi nhiễm lượng lớn aceton, dù chỉ trong thời gian ngắn cũng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe với các biểu hiện: ói, nặng hơn thì ói ra máu; dung dịch aceton bắn vào mắt sẽ gây cay mắt, tổn thương giác mạc, nhưng thường chỉ vài ngày sau thì lành. Hơi aceton cũng làm ngứa và chảy nước mắt. Khi tiếp xúc với aceton trong thời gian lâu hơn, giác mạc sẽ bị đục tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Mũi: chỉ với nồng độ rất nhỏ hơi aceton cũng gây kích thích niêm mạc mũi;

Họng: niêm mạc họng có thể bị kích thích, sưng khi uống hoặc hít phải hơi aceton; khi bị ngộ độc aceton, nhịp tim đập rất nhanh và huyết áp giảm đáng kể;

Thính giác có thể bị suy yếu khi hít phải lượng nhỏ aceton;

Nhiễm độc aceton thì thần kinh trung ương giảm hoạt động, bệnh nhân thấy buồn ngủ, cử động không phối hợp, thân thể chuyển động liên tục và có thể bị hôn mê;

Aceton có thể gây khó thở, nhịp thở chậm, hơi thở yếu, ngứa phế quản. Tuy nhiên, cho tới nay, aceton chưa bị xếp vào danh sách các hóa chất có nguy cơ gây ung thư.