Benzen

Đặc điểm:
Benzen có công thức cấu tạo là C6H6, nó có tên khác là benzol, là một hợp chất hữu cơ thơm, trong điều kiện bình thường benzen là một chất lỏng không màu, mùi dịu ngọt dễ chịu.

Ứng dụng:

Benzen được ứng dụng để sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh… Người ta còn sử dụng benzen để sản xuất nước hoa, phẩm nhuộm, sơn, keo dán; tơ nhân tạo, thủy tinh tổng hợp…

Tác hại:
Benzen là một chất lỏng dễ bay hơi, khi hỗn hợp với không khí có thể gây nổ. Benzen xâm nhập vào cơ thể người qua da (tiếp xúc trực tiếp) và qua phổi. Khi xâm nhập, chừng 75-90% được cơ thể thải ra trong vòng nửa giờ; phần còn lại tích luỹ trong mỡ, tủy xương, não, sau đó được bài tiết rất chậm ra ngoài.
Phần Benzen tích lũy sau này có thể gây các biểu hiện sinh lý: gây ra sự tăng tạm thời của bạch cầu; gây rối loạn ôxy hóa - khử của tế bào dẫn đến tình trạng xuất huyết bên trong cơ thể; nếu hấp thụ nhiều Benzen trong cơ thể sẽ bị nhiễm độc cấp với các hội chứng khó chịu, đau đầu, nôn, có thể tử vong vì suy hô hấp.
Nếu thường xuyên tiếp xúc với Benzen có thể gây độc mãn tính; lúc đầu là rối loạn tiêu hóa, ăn kém ngon, xung huyết niêm mạc miệng, rối loạn thần kinh, đau đầu, chuột rút, cảm giác kiến bò, thiếu máu nhẹ, xuất huyết trong, phụ nữ hay bị rong kinh, khó thở do thiếu máu; tiếp theo là xuất huyết trong nặng, thiếu máu nặng, giảm bạch cầu và cả hồng cầu; phụ nữ đẻ non hoặc sẩy thai. Đây là bệnh nguy hiểm vì Benzen có thể tích lũy lâu dài trong tủy xương, có thể sau hai năm mới phát bệnh kể từ khi nhiễm Benzen.

Về lâu dài: nhiều cuộc nghiên cứu ở động vật và các căn bệnh xảy ra ở người cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa benzene và bệnh ung thư, bao gồm bệnh bạch cầu – và một vài loại bệnh về huyết khác như chứng thiếu hồng huyết cầu.

Tiếp xúc ngoài da: có thể thấy rát ở da. Có thể gây viêm da (nứt, khô, ửng đỏ) nếu tiếp xúc nhiều lần.

Chạm vào mắt: hơi bay có thể làm cay mắt, nếu bị bắn vào mắt có thể làm viêm mắt nghiêm trọng.

Nồng độ có thể ngửi được của bezene là 60ppm, mặc dù khứu giác mỗi người có độ nhạy khác nhau. Tuy nhiên, mức độ độc hại vẫn xảy ra ở mức thấp hơn nhiều, không có mùi không có nghĩa là không nguy hiểm.