Chất "methylchloroisothiazolinon": đọc khó và rất độc


  Bạn có bao giờ mua chất này mang về nhà không?  Bạn trả lời: “chắc là không”. Chúng tôi trả lời : “Chắc chắn có”. Tại sao vậy? Trước tiên, mời bạn đến thăm thế giới của chất này : Methylchloroisothiazolinone (viết tắt MIT, MI)

 Hình anh: http://www.consoglobe.
com/substitut-parabens-provoque
-
allergies-cg/2


             

                                  Người   bị di ứng sau khi dùng dầu gội đầu. Ảnh lấy trong Tự Điển Da Liễu Chuyên
Nghiệp

 


  MIT là một chất thuộc loại hóa chất có tên isothiazolinone được dùng để bảo quản và khử trùng. Là chất hoạt động hóa học mạnh, nó được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm và chất tẩy rửa. Nó rẻ tiền và không cần sử dụng với lượng lớn. Nhà sản xuất thường phối hợp nó với các chất cùng loại có tên khó đọc khác như benzisothiazolinone, octhyliso-thiazolinone…


Chất MIT được tìm thấy trong mỹ phẩm như kem tẩy trang cho mắt, kem dưỡng da, kem dưỡng thể, kem dưỡng ẩm, kem tẩy lông, kem giảm mỡ bụng, kem cạo râu, kem chống nắng, dầu gội đầu, kem đánh răng, nước rửa chén, bột giặt, nước giặt, khăn ướt, nước xả vải, nước lau sàn, xà phòng… và hàng trăm sảm phẩm khác nữa.

Tác hại gì đối với sức khỏe ?

MIT chủ yếu có thể gây ra dị ứng làm da mẩn đỏ và ngứa. Triệu chứng có thể xuất hiện sau 24 đến 72 giờ sau khi đã tiếp xúc với da. Một số người bị khó thở sau khi tiếp xúc với chất này.

Điểm qua lịch sử

Cách đây 20 năm, chất này không còn được sử dụng vì đã gây dị ứng mạnh. Các nhà sản xuất đã thay MIT bằng chất parabens. Nhưng về sau, khi parabens bị phát hiện gây rối loạn nội tiết, các công ty sản xuất quay trở lại sử dụng MIT.

Nhưng, từ mấy năm trở lại đây, nhiều chuyên gia, tổ chức các nước và tổ chức Quốc tế đang cảnh báo về nguy cơ bị dị ứng khi tiếp xúc với MIT. Giáo sư Annick Bardeau tại hội Da liễu của Pháp, cho biết : « Bây giờ, khi các bác sỹ da liễu và dị ứng tìm nguyên nhân gây dị ứng ở bệnh nhân, họ nên thử MIT là đầu tiên ». Cuối năm 2013, Ủy ban khoa học về Bảo vệ người tiêu dùng (Liên Minh Châu Âu) nhận ra : « Sự gia tăng những ca dị ứng vì MIT là một hiện tượng chưa thấy tại Châu Âu». Tại Pháp, một cuộc nghiên cứu được tiến hành từ năm 2010 đến 2012 cho kết quả là những ca bị dị ứng với MIT đã tăng gấp 3 lần.

Một số công ty sản xuất mỹ phẩm và chất tẩy rửa đã bắt đầu không dùng MIT nữa. Công ty Beiersdorf thông báo: « Beiersdorf đã quyết định thay thế MIT trong tất cả sản phẩm chăm sóc cơ thể với mục tiêu là hoàn tất các công thức vào đầu năm 2015 ».

Có giải pháp nào ?

Đầu năm 2014, tạp chí Pediatrics đăng một bài nói về việc 6 em bé bị eczêma và không có thuốc chữa. Khi xét nghiệm, tất cả đều bị dị ứng MIT có trong khăn ướt. Khi mẹ không dùng khăn loại này nữa, 6 bé đều khỏe lại ngay.

Nhưng vậy, nếu trong gia đình bạn có ai bị dị ứng da hay hen phế quản, bạn cần phải thực hiện một công việc khó: đọc thành phần của tất cả sản phẩm mà bạn mua. Dù là công việc buồn chán, nhưng nó có bảo vệ bạn, gia đình và bệnh nhân.

Các tin khác