Javel - Chất phải dùng cẩn thận

   

Do ảnh hưởng của quảng cáo và thói quen trong gia đình, nhiều người tưởng rằng lau chùi sạch sẽ không đủ. Cần thêm diệt khuẩn trong cả nhà, lẫn vỉa hè và trước cửa.

Để làm điều này, một chất lỏng rất phổ biến được các công ty sản xuất chất tẩy rửa quảng bá thường xuyên : chất tẩy - javel (bleach, tên khoa học: hypochlorit sodium)! Quảng cáo thành công vì hiện nay mùi chất tẩy được liên tưởng với cảm giác trắng sáng, sạch sẽ!

   

Mỗi năm trên thế giới tiêu dùng hết 2,8 tỷ lít chất tẩy, một con số khổng lồ! Nước Mỹ dùng hàng năm 700 triệu lít, nước Brazil 350 triệu và một nước nhỏ như Bỉ 44 triệu lít. Chỉ có những nước Bắc Âu dùng “ít hơn” là 4 triệu lít thôi.

Ngoài tính năng khử trùng, chất tẩy được dùng để tẩy màu, xóa vết bẩn và chống mùi hôi. Hiện giờ, không cần mua một chai chất tẩy nữa vì nó được pha với rất nhiều chất tẩy rửa khác. Đó là chai “2 trong 1”. Như thế chất tẩy rửa không chỉ lau sạch mà còn diệt khuẩn nữa. Nhưng cần phải nói với bạn một điều mà nhiều người tưởng lầm đó là chất tẩy không có tính năng làm sạch.


   

Tại sao nên cẩn thận với chất tẩy?

Căn nhà không phải là bệnh viện. Thông thường, việc diệt khuẩn hay khử trùng chỉ cần thiết khi một người bị bệnh truyền nhiễm, dễ lây. Ví dụ, khi một người nhà bị viêm gan, cần quan tâm đặc biệt về việc khử khuẩn. Khi có dịch, cũng nên dùng chất tẩy, như ở Châu Phi nơi mà Tổ chức y tế thế giới đã quảng bá dùng chất tẩy để phòng chống Ebola. 

Tuy nhiên, khử trùng khi lau nhà thường xuyên có thể phản tác dụng. Một số vi khuẩn có lợi bị diệt. Các vi trùng gây bệnh có điều kiện để phát triển nhanh và gây tình trạng kháng khuẩn... Cuối cùng, “chống vi khuẩn là đón vi khuẩn – Gậy ông đập lưng ông” nếu lạm dụng chất tẩy rửa.


Ví dụ một số nghiên cứu cho thấy dùng chất tẩy thường xuyên để lau nhà làm cho khả năng đề kháng ở trẻ em yếu đi. Khi xem sức khỏe của hơn 9.000 trẻ em ở Finland, Tây Ban Nha và Hà Lan, những nhà khoa học đã nhận ra rằng số lượng và mức độ thường xuyên của bệnh hô hấp (viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai và cảm cúm) gia tăng. Nguy cơ bị cảm cúm tăng 20% và bị viêm amidan 35%.

Một lý do khác cần cẩn thận với chất tẩy là vì khi được pha với một số chất lỏng khác, có phản ứng hóa học, tạo ra các chất khí nguy hiểm. Ví dụ, khi javel được pha với chất có tính acid như chất chống can-xi, chất tẩy WC, chất chống rỉ, tạo ra khí rất độc là dichlore (CI2) gây chóng mặt, buồn nôn và khó thở. Khi được pha với amoniac, nó sản xuất một khí độc hại hơn nữa. Cũng nên tuyệt đối tránh pha chất tẩy trong nước nóng.

Ngoài ra, chất tẩy được biết đến là chất phá hoại môi trường. Khi thải ra nó có thể kết hợp với một số chất hữu cơ, tồn tại và rồi vào trong chuỗi thức ăn.

Để kết luận, mỗi năm xảy ra nhiều tai nạn với trẻ em vì chúng đã uống nhầm chất tẩy.


Vậy thì, một phụ nữ hiện đại không phải là người sử dụng càng nhiều càng tốt chất tẩy nhưng là phụ nữ khôn ngoan biết bảo vệ sức khỏe của gia đình bằng cách dùng các chất tự thiên nhiên như giấm và Natri Bicarbonat.


Các tin khác