Toluene

Toluen ít tan trong nước và được phân bố nhanh vào các mô tế bào não, gan, thận ngay sau khi hít vào. Chất này gây độc trực tiếp đến thần kinh, nhất là với những phụ nữ có thai.
Con đường gây độc: qua đường hô hấp, tiếp xúc qua da và mắt.

Hít phải: Có thể gây kích ứng mũi và họng. Có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ và giảm trí nhớ, nghiêm trọng có thể gây ra bất tỉnh.

Tiếp xúc da: Gây dị ứng da. Nguyên nhân vừa phải để kích thích nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm rát, đỏ, và sưng. Toluen có thể được hấp thụ qua da. Khi bị hấp thụ qua da gây tác hại giống như khi hít phải

Tiếp xúc mắt: Có thể gây kích ứng nhẹ.

Nuốt phải: Có thể gây ra tác dụng như mô tả khi hít phải. Nó gây độc nghiêm trọng và có thể đi vào phổi gây tổn thương phổi nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Ảnh hưởng dài hạn (mãn tính): Có thể gây khô, đỏ, nứt nẻ (viêm da) sau khi tiếp xúc với da, gây tổn hại cho hệ thần kinh. Ở nồng độ cao: gây tổn hại cho thận.

Gây ung thư: nó có thể gây ung thư.

Gây quái thai/cho phôi thai: nguy hiểm cho quá trình phát triển của phôi thai. Kết luận này dựa trên kết quả nghiên cứu ở động vật: Toluen làm con sinh ra gầy yếu so với kích cỡ bình thường, giảm khả năng học tập và mất thính giác.