Những điều ngạc nhiên về kem đánh răng

   

Kem đánh răng và bàn chải đánh răng là hai người bạn không thể cách xa của răng. Bạn thường xuyên nhìn thấy hình ảnh bàn chải được bôi với một lớp kem rất dày và dài. Có lẽ một thời gian nữa, hình ảnh này sẽ đi vào dĩ vãng. Tại sao? Vì một số kem đánh răng được phát hiện chứa chất độc hại cho sức khỏe.

Mới đây, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, kem đánh răng càng ngày càng có công thức phức tạp để tạo ra kem đánh răng đẹp mắt và đa chức năng. Khi xem thành phần, chúng ta thấy rằng ngoài nước, phần còn lại là hóa chất mà trong đó chứa một số được cho là nguy hiểm. Ví dụ: chất paraben để bảo quản, hạt nano titan dioxin (TiO2) để tăng màu trắng, fluor để chống sâu răng, triclosan để khử khuẩn, diethylene glycol để tạo dạng gel…

    Nhiều chuyên gia trên thế giới và không ít cơ quan nhà nước đang lên tiếng cảnh báo và lập kế hoạch nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Để ví dụ, năm 2007, nước Mỹ, Canada, Anh, Tây Ban Nha, Pháp, đã tổ chức một chiến dịch quảng bá về những kem đánh răng có diethylene glycol. Chất này gây độc khi bị nuốt và đã bị cấm sử dụng trong một số nước như Pháp và các loại kem đánh răng chứa chất diethylene glycol bị thu hồi và không còn được bán trên thị trường.

Một chất khác đáng lo ngại khác là TiO2 , hạt nano titan dioxin có mã số: E171 hay CL77891. Năm 2006, Trung tâm Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê TiO2 trong danh sách các chất có thể gây ung thư (2B). Nhiều tổ chức và nhà khoa học cho rằng nó có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe vì ở dạng nano, nó nhỏ hơn thế bào máu nên có thể xâm nhập vào cơ thể và tích tụ trong bất cứ cơ quan nào, đặc biệt bộ não.

    

Tại Mỹ và Canada, nhiều chuyên gia bàn về sự nguy hiểm của chất fluor. Dù từ lâu đã ủng hộ việc có fluor trong công thức kem đánh răng, nhưng năm 2010, Tổ Chức Y Tế Thế Giới lên tiếng cảnh báo về lượng fluor quá lớn mà người tiêu dùng hấp thụ. Chất này (độc bằng asen và arsenic) được tìm thấy trong nhiều nước uống đóng chai, muối ăn, một số sữa bột cho trẻ em, túi trà đen, kẹo cao-su. Cũng có fluor trong các túi bao bọc đồ ăn, lớp chống dính của chảo và chất chống nước trong quần áo và giầy dép. Một cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng chất fluor được lưu và ở lại trong cơ thể, không bao giờ được thả ra.

Bạn có lẽ sẽ phân vân thắc mắc: “Vậy thì, tôi không nên đánh răng nữa sao?” Không! Mời đọc giả xem ở đây lời khuyên để đánh răng cách an toàn.