Tại sao xếp hóa mỹ phẩm vào loại ô nhiễm trong nhà ?

 
 

Đa số các thành phần trong hóa mỹ phẩm đến từ ngành hóa dầu. Mỗi thành phần mỗi chức năng đều là chất hóa học: chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi, tẩy sạch, khử khuẩn, chống nắng (UV)... Các chất này đã được chứng minh là có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người.

Nhưng, sự liên kết giữa hóa mỹ phẩm và ô nhiễm trong nhà có vẻ không rõ rệt. Nghiên cứu một chút, chúng ta hiểu ngay rằng hai yếu tố trên có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Có ba lý do để xếp hóa mỹ phẩm vào danh sách các chất gây ô nhiễm môi trường trong không gian kín.

   

Lý do thứ nhất liên quan người dùng mỹ phẩm. Hóa chất giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Sử dụng mỹ phẩm thường xuyên, đặc biệt không rõ nguồn gốc, làm cho cơ thể tích trữ nhiều hóa chất. Tình trạng sức khỏe của người tiêu dùng kém đi và người đó trở nên nhạy cảm hơn với nguồn ô nhiễm khác.

Hóa mỹ phẩm cũng ảnh hưởng đến người khác. Mỹ phẩm từ hóa chất bị pha chế, trong đó có chất VOC (chất hữu cơ bay hơi). Khi một người trang điểm, các nguyên tử của hóa chất bay quanh không khí. Người đi qua, ít nhiều, bị ảnh hưởng khi hít phải các nguyên tử của chất này. Một số sản phẩm cũng được chứa trong bình xịt làm mức độ khuyếch tán cao hơn. Ví dụ, vào buổi sáng trong gia đình, khi người mẹ là người đầu tiên dùng phòng tắm: tắm gội, xịt chất chống mồ hôi, nước hoa hay bôi kem nền, đánh phấn… Những người tiếp theo vào phòng tắm sau đó cũng sẽ hít các hóa chất này.

   

Lý do khác mà hóa mỹ phẩm có thể được xếp trong những nguyên nhân của ô nhiễm trong nhà là vì hiện tượng hiệu ứng tổng hợp. Hai hóa chất riêng biệt ở nồng độ nào đó có lẽ không mấy độc hại. Nhưng khi phối hợp với nhau, chúng có thể trở nên nguy hiểm. Trong không khí của nhà hay văn phòng đang có nhiều hóa chất do vật liệu xây dựng, trang thiết bị và hoạt động của con người. Khi một người dùng mỹ phẩm vào phòng, sự kết hợp giữa các nguyên tố hóa học có thể gia tăng độc tính của từng hóa chất.

Có lẽ bạn không còn thấy vui khi đọc bài này vì mình thích trang điểm. Hay ngược lại, bạn thích lắm vì có lý do để thấy “khiếp” khi bắt buộc phải ngửi mùi nước hoa mình không thích của bạn đồng nghiệp hay người nhà. Hiện nay đang có trào lưu là nhất định không trang điểm, để mặt mộc. Và phong trào này đang ngày càng làm hài lòng nhiều phụ nữ. Thế thì, khi nào bạn bắt đầu thử?