Hậu quả của chì trên sức khỏe

 

Chì là một chất rất độc hại. Tổ chức Y tế Thế giới xếp nó vào 10 chất hóa học đáng lo ngại nhất. Trong nhiều quốc gia trên thế giới, việc dùng chì rộng rãi đã gây ra nhiều hậu quả tai hại đến sức khỏe của con người.

 

Chì tích trữ trong cơ thể và tác động nghiêm trọng đến nhiều cơ quan. Trong cơ thể, chì tan ra và xâm nhập khắp mọi nơi: não, gan, thận, xương, răng. Không có nồng độ thấp nào được cho là an toàn, nhưng chúng ta biết rằng mức độ bị nhiễm càng cao, hậu quả đến sức khỏe càng nghiêm trọng.

Chì có thể xâm nhập vào cơ thể qua hai đường chính: đường tiêu hóa do nước và đồ ăn và đường hô hấp do bụi, vảy sơn, đất,… Trẻ em bị ảnh hưởng nhiều hơn người lớn. Thứ nhất, trẻ em có thói quen ngậm và mút đồ xung quanh. Thứ hai, cơ quan tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện và thứ ba vì hệ thần kinh đang phát triển, chúng nhạy cảm hơn trước tác động của chì.


 
Chì ảnh hưởng đến số IQ
  Đối với thai nhi, chì có thể vào cơ thể qua nhau thai. Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai "nồng độ chì trong máu của con bằng 80% nồng độ chì trong máu của mẹ".

Khi bị nhiễm độc cấp tính, chì ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê, co giật và có thể gây ra cái chết; trường hợp này tương đối hiếm. Thường xuyên hơn, là trẻ em bị nhiễm độc mãn tính. Hậu quả trên não là việc giảm chỉ số IQ,  giảm khả năng tập trung và gây ra biểu hiện khác thường như tình trạng hiếu động thái quá, thiếu chú ý và bốc đồng. Kết quả học tập thường kém đi. Nhiễm độc chì có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, huyết áp cao, suy thận, suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và cơ quan sinh sản. Nếu tiếp thu qua làn da, chì gây ngộ độc, di úng.

    Theo viện IHME (Viện Đánh giá và Đo lường sức khỏe) : hậu quả lâu dài của việc bị nhiễm độc chì là gây ra tử vong cho 853,000 người năm 2013, các nước nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Viện này cũng ước lượng rằng chì là nguyên nhân gây ra  9,3% dị tật trí tuệ trên thế giới, 4% bệnh tim thiếu máu cục bộ và 6,6% ca tai biến.

Vì chì khắp nơi, tất cả chúng ta đều bị nhiễm một lượng chì nhất định. Click ở đây để biết cách hạn chế tiếp xúc với kim loại nặng này.

    Tài liệu tham khảo: Trung tâm chống độc - Bệnh viên Bạch mai
   
Các tin khác