Nhôm


 

 

Nhôm là một trong những kim loại được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trên Thế giới. Lý do có lẽ là vì nhôm là một chất bền, nhẹ, rẻ và dễ tái chế. Năm 2010, sản xuất lên đến 40 triệu tấn nhôm. Nhôm « có mặt » khắp các lĩnh vực của đời sống : máy bay, xe ô-tô, thực phẩm, bao bì, nhà ở…

 

Chúng ta nói rằng sự « phổ biến » của nhôm cũng có mặt trái là điều đương nhiên. Hạt nhôm siêu nhỏ được tìm thấy trong không khí, trong nước, trong thức ăn, trong đất đai và đại dương. Con người chúng ta ăn, uốn và hít nó mỗi ngày. Điều lo ngại nhất là nhôm ở dạng nano không được ngăn chặn bởi các chức năng bảo vệ cơ thể con người.

 

Ông Guy Berthon, cựu giám đốc CNRS (Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học của Pháp) cho biết : « Dù lượng lớn hay lượng nhỏ nhưng thường xuyên xâm nhập vào cơ thể, thế nào nhôm cũng là chất độc. Một phần được thả ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và đường ruột, nhưng một phần khác xuyên qua bức tường của ruột non, vào hệ thống máu và lên đến não. Tại đây, nhôm ở lại, kết tinh dần dần cứng lên và không thể tan ra được». Một số nghiên cứu cho thấy nhôm có thể liên quan tới các bệnh thần kinh trung ương như ALZHEIMER. PARKINSON và một số bệnh khác như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích. Một số nghiên cứu liên kết nhôm với ung thư vú.
 

Nhôm « ẩn mình» ở đâu ?

 

Trong thực phẩm : Trong thiên nhiên, tất cả đồ ăn đều có nhôm nhưng với tỷ lệ siêu nhỏ. Tỷ lệ nhôm trong đồ ăn có thể tăng đáng kể khi chúng ta dùng ba điều sau :

 

Đồ dùng để nấu : Nhộm nhẹ, dẻo, rẻ và truyền nhiệt tốt nên được sử dụng nhiều để sản xuất đồ dùng nhà bếp. Nhưng khi nấu, đồ ăn có tính a-xít làm cho nguyên tử nhôm chuyển sang từ đồ dùng đến đồ ăn.

 

Giấy bạc nướng, bao bì, hộp nhôm đựng thực phẩm và lon nước :Nhôm rất tốt để dùng làm bao bì thực phẩm vì nó chịu nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, mình có thể dùng nó trong tủ lạnh, tủ đóng lạnh và cũng có thể nướng trực tiếp trong lửa. Mỗi hộp có thể chứa nhiều thức ăn và vẫn nhẹ. Vì thế, nhiều thực phẩm như thịt, cá, rau được đóng hộp bằng nhôm và lon đồ uống cũng bằng nhôm.

 

Phụ gia :Vì nhôm có nhiều chức năng, nhà sản xuất thức ăn công nhiệp dùng nhôm dưới dạng khác nhau trong các công thức hóa học : kim loại(E173), sulfat(E520 đến E523), phốt-phat(E541) và silicat(E554,555,556,559). Dưới các dạng này nhôm có thể được dùng như chất bảo quản trong chả, thịt, bột nở trong bánh ngọt, chất làm trắng cho bánh mì và bột mì, chất chống dính trong muối và bột sữa cho em bé, màu nhân tạo trong kẹo,…

 

Nước vòi : Trong nước tự nhiên có nhôm. Trong một số nước, các công ty xử lý nước vói có thể thêm muối nhôm để làm cho nước sạch khỏi chất hữu cơ.


  

Mỹ phẩm : Muối nhôm cũng được thêm vào các sản phẩm như : kem khử mùi, kem đánh răng, son môi, thuốc nhuộm tóc, kem dưỡng da. Đặc biệt các chất chống mồ hôi, dưới hình dạng lăn hay xịt đều có muối nhôm. Đôi khi tỷ lệ nhôm lên đến 25%.

Thuốc men : Một số thuốc chống a-xít dạ dày có nhôm. Nhôm cũng được dùng như tá dược trong nhiều vac-xin

 

Giáo sư Pierre Souvet, Chủ tịch ASEF (Hiệp hội Sức khỏe Môi trường Pháp) và bác sỹ Tim mạch thốt ra : «Khác với sắt, nhôm không đem lại điều gì tốt cho cơ thể. Vì thế, cơ thể chúng ta rất vất vả để đuổi nó ra. Từ thập nhiên 70, ai cũng biết rằng nhôm độc hại và có thể gây ra vấn đề thần kinh nghiêm trọng».

 

Vì nhôm được sử dụng rộng rãi chúng ta tiếp xúc với nó thường xuyên. Phần lớn cơ thể hấp thụ nhôm là qua đường miệng và chúng ta nên cẩn thận để tránh chất này càng nhiều càng tốt. Mời quí vị click ở đây để xem một vài lời khuyên để tránh tiếp xúc với nhôm trong cuộc sống thường ngày.Các tin khác