Nấm mốc: sát thủ giấu mặt

     Đặc điểm của nấm mốc
 
Nấm mốc phía sau tủ bằng gỗ épNấm mốc trên sơn tường
 


Người ta ước tính giới Nấm có khoảng 1,5 triệu loài. Khoảng 70.000 loài nấm đã được các nhà khoa học phát hiện, phân loại. Nấm mốc có kích thước rất nhỏ từ 3÷10 µm vì vậy khi hít phải nó dễ vào sâu trong phổi.

Nấm mốc là 1 dạng nấm thường gặp ở những khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bồn rửa, máy rửa bát, bếp và cũng có ở trong đất hay cây trồng.

Những nơi nấm ưa thích là phía sau giấy dán tường, sàn nhà, khung cửa sổ. Nó xuất hiện nhiều ở những ngôi nhà ít thông thoáng. Nấm phát triển rất nhanh nếu điều kiện tốt, và cũng có thể hình thành sau nhiều năm kéo dài.

Phát triển trong điều kiện có sẵn chất hữu cơ và ở nhiệt độ từ 25–30 °C. Ở nhiệt độ 0°C thì nấm không phát triển và ở 100°C nhiều loại nấm chết.

Nấm thường là một vết màu nâu hay màu đen trên khu vực lên mốc. Chúng sinh sản bằng cách thả ra bào tử mà bay lơ lửng trong không khí và gây dị ứng cho những người nhạy cảm khi hít phải chúng.

     Nghiên cứu khoa học


Nắm mốc phía sau giây dán tường

 


Các nhà khoa học tại đại học Boston (Mỹ) đã chọn 414 gia đình có trẻ em bị bệnh hen suyễn dị ứng với nấm mốc. Tất cả các trẻ em sống ở 7 khu vực đô thị trên khắp nước Mỹ. Theo các chuyên gia bào tử nấm mốc ở trong nhà và ngoài trời thực ra không có gì khác nhau. Loại phổ biến nhất là Cladosporium, sau đó là Penicilium và Aspergillus. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học phát hiện thấy bào tử nấm xuất hiện nhiều ở các gia đình nuôi mèo trong vòng sáu tháng gần thời điểm nghiên cứu. Bào tử Aspergillus xuất hiện với số lượng lớn tại những phòng ngủ có gián. Trong khi đó bào tử Cladosporium phổ biến tại các phòng ẩm ướt.

Vì nấm Cladosporium là phổ biến nhất nên độ tập trung và số lượng bào tử nấm trong nhà phụ thuộc chủ yếu vào độ ẩm của ngôi nhà và không phụ thuộc nhiều vào sự hiện diện của mèo và gián . Lượng bào tử nấm càng lớn, khả năng bị bệnh hen phế quản
của những người sống trong đó càng cao.

     Tác hại đến sức khoẻ
Nấm mốc trong máy giặtNấm mốc trên tường phòng tắm
 


Theo thống kê, có từ 3 đến 10% dân thế giới bị dị ứng do nấm mốc.
Liên quan đến bệnh tật, nấm có 4 phương thức gây bệnh:

* Ký sinh
* Gây bệnh với các hiện tượng dị ứng.
* Gây bệnh do ăn phải thức ăn nhiễm nấm và độc tố của chúng.
* Gây bệnh do ăn phải nấm độc

Hầu hết mọi người sẽ không có phản ứng gì cả khi tiếp xúc với nấm mốc. Phản ứng bệnh dị ứng, tương tự như dị ứng phấn hoa hoặc động vật, bao gồm chảy nước mũi, mắt khó chịu và phát ban da là những ảnh hưởng sức khỏe phổ biến nhất cho những người nhạy cảm với nấm mốc. Các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như ho, tắc nghẽn, đau đầu và mệt mỏi có thể xảy ra. Nấm mốc cũng có thể làm bệnh hen thêm trầm trọng.

Thông thường, hệ miễn dịch sẽ phát hiện ra các mầm mống của nấm mốc khi chúng ở dạng bào tử và sẽ giúp bạn loại bỏ chúng thông qua ho hay hắt hơi. Nhưng ở một số người có hệ miễn dịch kém thì không phát hiện sự xâm nhập của các bào tử nấm vào cơ thể. Vì vậy chúng chui được vào trong cơ thể, nảy mầm trong phổi và gây viêm.

Những đối tượng dễ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các loại nấm mốc trong nhà là trẻ em, trẻ sơ sinh, người già và những người sức khỏe kém, những người có hệ miễn dịch bị suy yếu (người bệnh HIV, bệnh nhân đang điều trị hoá chất, bệnh nhân cấy ghép các bộ phận hoặc những người có bệnh tự miễn…)
Nấm mốc trên giầy da
 

Năm 2011, trung tâm về Sức khỏe và Dịch vụ xã hội của thành phố Montreal, Canada, sau khi nghiên cứu sức khỏe đường hô hấp của 8.000 trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi, đã kết luận:
26% : nấm mốc là dị nguyên gây viêm phổi
17% : nấm mốc là dị nguyên gây cơn hen suyễn
14% : nấm mốc là dị nguyên gây viêm mũi dị ứng vào mùa đông

Một số nghiên cứu khác tại Châu Âu, Mỹ và Canada đã chứng minh rằng các yếu tố môi trường như nấm mốc có thể gây bệnh đường hô hấp hay làm bệnh nặng hơn. BS Louis Jacques, nghiên cứu viên chính về đề tài: “Nghiên cứu về sức khỏe hô hấp của trẻ em tại Montreal” cho rằng “các triệu chứng nghiêm trọng hơn vào mùa đông vì người ta đóng cửa sổ hay không khí lưu thông ít hơn làm cho sự nồng độ nấm mốc lớn hơn.


Xem thêm:


 
 

Trừ nấm mốc trong nhà
Nấm mốc có thể gây bệnh hô hấp
Nấm mốc có thể đe dọa đến tính mạng