Con gián: kẻ đột nhập

   

Đặc tính

 

Có khoảng 3.500 loài gián khác nhau trên toàn thế giới. Nó sống trong rất nhiều môi trường và khí hậu khác nhau. Nhưng chỉ có xấp xỉ 20 loài gián thích sống trong nhà. Trung bình, tuổi thọ của con gián là 6 tháng. Kích thước dao động từ 5mm đến 8cm và màu của nó là từ nâu sáng đến nâu tối.

Gián đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và là một thành phần của chuỗi thức ăn. Nó là nguồn thức ăn của chim, dơi, ong, nhện và kể cả vi khuẩn ăn gián. Một số động vật cũng ăn phân gián.

Mấy ai khi nhìn thấy vóc dáng nhỏ bé của con gián lại nghĩ được rằng trong đó ẩn chứa một sức mạnh dẻo dai phi thường. Theo kết luận mới đây của một số chuyên gia sinh học thuộc trường Đại học dân lập ở Mexico (UNAM), gián có thể sống 15 ngày trong tủ lạnh ở nhiệt độ -4°C, không cần ăn uống trong khoảng 1 tháng. Nó có thể tiếp tục sống vài tiếng sau khi mất đầu và đầu bị cắt cũng tiếp tục sống. Gián nhịn thở được tới 45 phút.

Chúng có thể chạy với tốc độ 5 km/h, rất ấn tượng khi xét đến cơ thể nhỏ bé (nếu chúng to lớn bằng con người, tốc độ đó sẽ tương đương 90 km/h !!!). Không chỉ vậy, gián còn có khả năng đổi hướng chạy 25 lần trong một giây - thực sự là “xoay như chong chóng”.

Gián sống theo nhóm và hoạt động chủ yếu ban đêm. Nó lấy đủ thứ làm đồ ăn (phân, bụi) nhưng thích tinh bột và đồ ngọt. Gián cũng ăn vải, giấy, cacton có thể làm hỏng cuốn sách và quần áo.

    Gián và sức khỏe
 
Gián có thể gây dị ứng. Nó vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần. Chúng cũng đào thải phân rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián và các tuyến trên cơ thể có mùi hôi đặc biệt rất khó chịu. Đó là chất gây kích ứng cho con người.

Một nghiên cứu tại Mỹ diễn ra năm 2005 cho thấy rằng sự có mặt của gián trong nhà tăng cường triệu chứng của bệnh hen phế quản. Đó là một thông tin mà chỉ 10 % người Mỹ ý thức_theo một cuộc thăm dò.

Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy gián nhà có khả năng trực tiếp truyền bệnh giống như khi muỗi đốt người. Tuy nhiên, gián có tập tính sống trong các nơi bận thỉu như cống rãnh và hố rác. Khi vào nhà để trú ẩn, nó mang theo và phát tán mầm bệnh tấn công con người. Vì vậy, dù không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó là vật trung gian lây lan vi trùng. Trong các loại bệnh do gián truyền lại có bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt... Nó cũng có thể mang theo các loại trứng giun đường ruột.

    Gián có lợi cho người
     
Dù bạn có thể ngạc nhiên, nhưng gián cũng có lợi cho con người. Không chỉ vì nó là một thành phần của hệ sinh thái và chuỗi thức ăn, nhưng vì nó giúp nhiều nhà sinh vật học hiểu rõ hơn về động vật chân đốt, bộ nhớ và sự phát triển của tế bào não.

Năm 2010, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã chiết từ não con gián 9 chất có khả năng diệt vi khuẩn. Một sự khám phá mở đường cho việc sản xuất thuốc trị liệu thay cho thuốc kháng sinh vô hiệu hóa.

Dù bạn chưa nhận gián làm thú cưng nhưng ít nhất vài thông tin này có thể giúp bạn thấy nó với một nhìn mới mẻ!

    Tài liệu tham khảo

  https://www.scientificamerican.com/
http://www.who.int/